ประโยชน์ของโพแทสเซียมต่อพืชผัก
โพแทสเซียมสำคัญต่อพืชผักเพราะจะทำให้ใบแข็งแรง สดกรอบ สร้างผลผลิตที่หวานขึ้น มีขนาดใหญ่ขึ้น มีสีผิวที่ดีขึ้น ทำให้ผักห่อหัวได้ดี ปลีมีน้ำหนัก เนื้อแน่น รสชาติและสีสันดีกว่า
นอกจากนี้โพแทสเซียมยังทำให้พืชทนต่ออากาศและสภาพแวดล้อม เช่น ความแห้งแล้ง อากาศร้อนและอุณหภูมิต่ำ ดังนั้นผักที่ได้รับธาตุโพแทสเซียมอย่างครบถ้วน เมื่อตัดออกจากต้นและนำส่งไปขายในตลาดจะไม่เหี่ยวเฉาง่าย สูญเสียน้ำหนักระหว่างการขนส่งน้อยลง ผลผลิตจำพวกพืชกินหัวจะเก็บได้นานโดยไม่งอกหน่อ
ส่วนพืชผักที่บริโภคหัวจะยิ่งต้องการโพแทสเซียมมาก เนื่องจากเป็นธาตุที่จำเป็นต่อกระบวนการสังเคราะห์และการเคลื่อนย้ายแป้ง
ผักที่ขาดธาตุโพแทสเซียมจะมีอาการ ดังนี้
- ขอบใบมีสีซีด
- ระหว่างเส้นใบมีจุดสีน้ำตาลแห้งๆ โดยที่อาการจะเริ่มที่ใบแก่ก่อน
- สำหรับพืชผักที่บริโภคหัว (เช่น มันฝรั่ง) จะมีแป้งน้อย เนื้อไม่แน่น ลำต้นหักล้มง่าย
โพแทสเซียมในปุ๋ยยารามีร่ามีทั้งที่มาจากโพแทสเซียมคลอไรด์และโพแทสเซียมซัลเฟต หรือการผสมระหว่างโพแทสเซียมคลอไรด์กับโพแทสเซียมซัลเฟต ตามความต้องการของพืชแต่ละชนิด ท่านจึงควรเลือกใช้ปุ๋ยให้เหมาะสมและครบถ้วนตามอัตรา และระยะเวลาการเจริญเติบโตของพืชผักนั้นๆ ยาราขอแนะนำโปรแกรมการให้ธาตุอาหารของยารา ที่ได้รับการทดสอบมาแล้วว่าใช้ได้ผลจริง พืชเจริญเติบโตได้ดี
ข้อมูลจาก https://www.facebook.com/yarathailandltd/posts/1659684657695579/
####
iLab.work ผู้ให้บริการ ตรวจวิเคราะห์ค่า ดิน น้ำ ปุ๋ย ในรูปแบบออนไลน์ ที่ใช้บริการง่ายที่สุด เพียงแค่นับ 1 2 3 ภายใต้มาตฐาน ISO/IEC 17025
1. เลือกชุดตรวจแนะนำ หรือเลือกเองตามต้องการที่ www.ilab.work ระบบจะคำนวณค่าใช้จ่าย ในการตรวจวิเคราะห์ให้ท่านทราบขณะเลือกทันที
2. ส่งตัวอย่าง ดิน น้ำ หรือ ปุ๋ย ที่ต้องการตรวจวิเคราะห์ไปที่ iLab [ห้องปฏิบัติการ อัยย์แลป (iLab) เลขที่ 94/1 ม.8 ต.ตระคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี 71120] ทาง ไปรษณีย์ หรือ เคอรี่ หรือ แฟรช ตามที่ลูกค้าสะดวก และ ชำระเงินค่าตรวจ
3. รออ่านผลตรวจวิเคราะห์ออนไลน์หน้าเว็บไซต์ (ผลตรวจออกใน 3-15 วัน)
สอบถามเพิ่มเติม
โทร 090 592 8614
ไลน์ไอดี @FarmKaset มี @ ด้วยนะคะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น